บันทึกอนุทินครั้งที่ 14
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย (EAED3207)
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์จินตนา สุขสำราญ
วัน/เดือน/ปี 20 พฤศจิกายน 2557
เวลาเรียน 08.30-12.20 น.
เวลาเข้าสอน08.30น. เวลาเข้าเรียน 08.30น. เวลาเลิกเรียน 12.20น.
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์จินตนา สุขสำราญ
วัน/เดือน/ปี 20 พฤศจิกายน 2557
เวลาเรียน 08.30-12.20 น.
เวลาเข้าสอน08.30น. เวลาเข้าเรียน 08.30น. เวลาเลิกเรียน 12.20น.
ความรู้ที่ได้รับในการเรียน
การเรียนในวันนี้ก่อนนำเสนองานวิจัยมีกิจกรรมการแยกประเภทของสื่อการสอน และมี ประเภทดังนี้
- แรงลม (wind power)
- การหมุน (rotation)
- พลังงาน (energy)
- น้ำ (water)
- เสียง (sound)
- มุมเสริมประสบการณ์
การนำเสนองานวิจัย (Research Report)
- งานวิจัยเรื่อง การพัฒนากระบวนการทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานผ่านกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์
- จัดโดยผ่านกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อกระตุ้นให้เด็กได้คิด
ทักษะทางวิทยาศาสตร์ที่เด็กจะได้รับจากกิจกรรม
- การจำแนก
- การวัด
- มิติสัมพันธ์
- การลงความเห็น
- กางสังเกต
- การสื่อสาร
กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์
- ศิลปะเลียนแบบ
- ศิลปะปรับภาพ
- ศิลปะบูรณาการ
- ศิลปะค้นหา
- ศิลปะภาพเหมือน
- ศิลปะย้ำ
2. งานวิจัยเรื่อง ผลการประกอบประสบการณ์วิทยาศาสตร์ที่มีต่อความสามารถมิติสัมพันธ์ของเด็กปฐมวัย
3. งานวิจัยเรื่อง ผลของการจัดกิจกรรมด้วยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้เพื่อพัฒนาทักษะการจำแนกของเด็กปฐมวัย
- จัดกิจกรรมเป็นหน่วยการเรียนรู้
ทักษะการจำแนก
การจัดกลุ่มหาลำดับ เรียงลำดับ การหามิติสัมพันธ์ สถานที่ต่างๆ สิ่่งแวดล้อมรอบตัวเด็ก โดยมีเกณฑ์ความเหมือนความต่าง ใช้เครื่องมือวัด คือแบบการประเมินทักษะการจำแนก
4. ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย
ทักษะทางวิทยาศาสตร์
- การสังเกต
- การจำแนก
- การสื่อความหมาย
- มิติสัมพันธ์
- จัดกิจกรรมเป็นหน่วยการเรียนรู้
- ใช้กิจกรรมตามแผนการศึกษา
สรุปความรู้ที่ได้จากการนำเสนองานวิจัย
- ได้รับความรู้ใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากที่อาจารย์สอน
- ได้รู้ทางวิทยาศาสตร์กิจกรรมที่หลากหลาย
- นำกิจกรรมหรือวิธีการทดลองจากงานวิจัยไปจัดกิจกรรมให้เด็กปฐมวัยได้จริง
- ได้รู้จักแผนการสอนที่หลากหลายและสามารถนำไปใช้กับเด็กปฐมวัยได้
กิจกรรมการทำวาฟเฟิล (Waffle)
อุปกรณ์ในการทำ
อุปกรณ์ในการทำ
- แป้ง (flour)
- ไข่ (eggs)
- เนย (butter)
- เตา (stove) สำหรับทำ waffle
- ถ้วย (cup)
- จาน (plate)
- ช้อน (spoon)
- น้ำ (water)
ขั้นตอนการทำ
- แบ่งกลุ่มให้เท่าๆกัน
- ครูเตรียมอุปกรณ์ในการทำและแบ่งอุปกรณ์เป็นชุดๆ
- ขอตัวแทนมาหยิกอุปกรณ์ที่ครูเตรียมไว้
- ครูบอกขั้นตอนการทำ ถ้าเป็นเด็กปฐมวันก็ต้องสาธิตให้ดู
6. เทแป้ง(flour)ใส่ลงไปแล้วค่อยตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำ(water)ตามความเหมาะสม
7. ตักใส่ถ้วย(stove)เล็กเพื่อนที่จะนำไปใส่เครื่องทำขนม
8. ทาเนย (butter)แล้วเทแป้งลงไปข้างละ 1 ถ้วย(cup) ถึง 1 ถ้วย(cup)ครึ่ง
9. เมื่อถึงเวลาก็นำออกจากเครื่องใส่จาน (plate)แล้วทานได้เลย
การนำไปประยุกต์ใช้
- สามารถนำการจัดกิจกรรมในงานวิจัยไปจัดให้เด็กปฐมวัยได้จริง
- นำกิจกรรมไปประยุกต์ใช้ในการเรียนวิชาอื่นๆ
- นำทักษะด้านต่างๆทางวิทยาศาสตร์ไปจัดกิจกรรมให้เด็กปฐมวัย
- จากกิจกรรมการทำ waffle สามารถนำไปจัดกิจกรรมให้เด็กได้ แต่ต้องสาธิตการทำให้เด็กดูและให้เด็กลงมือทำเอง และครูเป็นผู้ที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด
- กิจกรรมการทำ waffle ทำง่ายเด็กสามารถทำได้
เทคนิควิธีการสอนของอาจารย์
- การค้นคว้าความรู้ด้วยตนเอง
- การใช้เทคโลโลยีเป็นสื่อในการเรียนการสอน
- การใช้คำถามปลายเปิดเพื่อกระตุ้นให้เกิดกระบวนการคิด
- การอธิบายขยายความหมายของคำที่ชัดเจนและเข้าใจมากยิ่งขึ้น
- การสอนที่ให้ลงมือปฏิบัติจริงด้วยตนเอง
การประเมินผล (Evaluation)
ประเมินตนเอง (Me)
- เข้าเรียนตรงต่อเวลา แต่งกายสุภาพเรียนร้อย ถูกต้องตามระเบียบของมหาวิทยาลัย
ขณะเพื่อนนำเสนองานวิจัยก็ตั้งใจฟังและจดบันทึกเสมอ กิจกรรมการทำwaffle ก็ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมและเมื่อทำเสร็จก็เก็บอุปกรณ์เข้าที่อย่างเรียนร้อย
ประเมินเพื่อน ( friends)
- เพื่อนทุกคนเข้าเรียนตรงต่อเวลา แต่มีบางคนอาจจะมาสายบ้าง เพื่อนที่นำเสนองานวิจัยก็ได้ตั้งใจ และเตรียมการนำเสนอมาเป็นอย่างดี ขณะเพื่อนนำเสนอเพื่อนในห้องก็ตั้งใจฟังและจดบันทึกเสมอ
ขณะทำwaffleเพื่อนก็ตั้งใจทำมาก ทุกคนตื่นเต้น พร้อมที่จะกินwaffle ฝีมือตัวเอง
ประเมินอาจารย์ (Tercher)
- อาจารย์เข้าสอนตรงต่อเวลา แต่งกายสุภาพเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักศึกษา ขณะเพื่อนนำเสนองานวิจัยอาจารย์ก็ได้ให้คำแนะนำและบอกคำสำคัญในชื่อเรื่องงานวิจัย เพื่อที่จะได้ค้นหาได้ง่ายขึ้น มีกิจกรรมที่หลายหลายมาให้นักศึกษาทำเพื่อที่จะกระตุ้นให้นักศึกษาไม่เบื่อ ขณะเรียนให้ใช้คำถามเสมอ ขณะทำwaffleอาจารย์ก็คอยให้คำแนะนำอยู่เสมอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น